12 Lời khuyên để chụp ảnh hoàng hôn tuyệt đẹp

‘Không có album ảnh du lịch tốt nào là hoàn hảo nếu không có ảnh lưu niệm bình minh hoặc hoàng hôn!’

Nhiều du khách dường như sống theo thần chú này – tuy nhiên hầu hết các hình ảnh hoàng hôn và bình minh mà tôi thấy thì khá là thất vọng.

Chúng không cần phải là vậy- hoàng hôn và bình minh không phải là khó chụp!

Lời khuyên để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp
Lên kế hoạch – Trong lúc một số bức ảnh hoàng hôn và bình minh tuyệt vời có thể được thực hiện một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ sự suy tính trước đó thường là trường hợp tốt nhất để đưa ra kế hoạch. Tìm những địa điểm mà có thể thuận lợi cho những cảnh hoàng hôn trong 1 hoặc 2 ngày trước khi bạn chụp. Hãy tìm những nơi thú vị mà bạn không những có thể nhìn thấy tất cả hướng mặt trời lặn xuống xuống mà còn là nơi sẽ có cơ hội cho những bức ảnh mà trong đó có các nhân tố và bóng cận cảnh. Các cảnh hoàng hôn chỉ mất nửa giờ hoặc lâu hơn, do đó bạn muốn suy nghĩ về những yếu tố này trước khi chúng bắt đầu nếu không bạn có thể bỏ lỡ những bức ảnh mà bạn chụp sau.

Tìm hiểu khi nào mặt trời sẽ lên và ở đó ít nhất nửa giờ trước khi hướng lên như nó thường hướng tới và thời gian sau khi mặt trời xuất hiện hoặc biến mất rằng sự kỳ diệu thực sự sẽ xảy ra.

Đồng thời cũng phải trông thời tiết. Có rất nhiều loại hoàng hôn khác nhau mà sản sinh ra một loạt các loại ánh sáng và kiểu khác nhau trên bầu trời. Đừng chỉ đi chọn những ngày trong lành các bức ảnh này – trong khi chúng có thể cho một số màu sắc tuyệt vời thường là đến lúc có mây xung quanh rằng các hành động thực tế sẽ xảy ra! Đồng thời cũng cần lưu ý những ngày có bụi hoặc khói trong không khí thì chúng cũng có thể tạo ra những kết quả tuyệt vời.

Hãy xem xét trước thời gian mà thiết bị bạn có thể cần. Bao gồm một chân máy, những ống kính sẽ cung cấp cho bạn một loạt các độ dài tiêu cự, pin dự phòng, vv

Thành phần kỹ thuật
Chụp ở nhiều tiêu cự khác nhau – Góc rộng có thể tạo ra các bức ảnh phong cảnh sâu nhưng nếu bạn muốn chính mặt trời đặc trưng trong bức ảnh bạn sẽ muốn có thể phóng lớn bên phải.

Hãy nhớ rằng mặt trời chỉ qua một nửa góc độ vì vậy khi bạn chụp với một ống kính góc rộng nó sẽ chỉ thu hút một phần khá nhỏ của bức ảnh. Nếu bạn muốn nó đặc trung cho bức ảnh của mình bạn sẽ cần phải phóng to sử dụng bất cứ điều gì từ một ống kính 200mm trở lên. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu của bạn cho một chân máy!

Cũng lưu ý rằng khi bạn nhìn vào mặt trời ở những thời điểm đẹp nhất có thể nguy hiểm nhưng khi bạn nhìn qua một thấu kính lúp thì cũng khá nguy hiểm là mặt trời vẫn còn ở quá cao trên bầu trời.

Những cái bóng như tiêu cự – Như với tất cả các bức ảnh, cảnh hoàng hôn cần một điểm ưa thích và một trong những cách tốt nhất để thêm vào một bức ảnh là để cố gắng kết hợp một số loại bóng vào bức ảnh. Cái này có thể là một cái gì đó lớn như một dãy núi, một cái gì đó là một phần của môi trường giống như một cây cọ hoặc bến tàu hoặc thậm chí có thể là một người.

Những điều tuyệt vời về những cái bóng là chúng thêm tâm trạng và bối cảnh vào cảnh hoàng hôn hay bình minh. Tôi sẽ viết thêm về những cái bóng trong một bài viết sau.

Quy tắc 1/3 – Ghi quy tắc một phần ba trong chụp ảnh của bạn lúc bình minh và hoàng hôn. Trong khi bạn luôn có thể phá vỡ quy tắc thường là một ý tưởng tốt để đặt ra các yếu tố như lệch tâm chân trời, mặt trời, bóng v..v.

Các kỹ thuật phơi sáng
Chụp ở các góc độ phơi sáng khác nhau – Nếu bạn để máy ảnh của bạn quyết định những gì độ dài màn trập cho bức ảnh bạn có thể chụp được mà không thực chụp được vẻ đẹp của ánh sáng. Thường thì loạt ảnh sẽ bị chụp non vì bầu trời vẫn còn ánh sáng hợp lý.

Thay vì dựa vào chế độ tự động của máy ảnh một cảnh hoàng hôn là thời điểm lý tưởng để chuyển đổi máy ảnh của bạn vào lỗ ống kính hoặc phương thức ưu tiên màn trập và để có một loạt các bức ảnh ở độ phơi sáng khác nhau.

Điều tuyệt vời về những cảnh hoàng hôn và bình minh là không có ai phơi nắng ‘đúng’ và rằng bạn có thể có được những kết quả tuyệt vời bằng cách sử dụng nhiều trong số chúng. Cũng nên nhớ rằng những hướng khác nhau (lỗ ống kính và và tốc độ màn trập) sẽ cho ra một loạt các kết quả khác nhau vì vậy thật xứng đáng có nhiều shot ảnh tuyệt vời hơn – chính là để thử nghiệm.

Tôi có xu hướng chuyển sang chế độ ưu tiên màn trập và bắt đầu với một tốc độ màn trập tương đối nhanh chóng và sau đó từ từ những cái chậm hơn.

Phơi sáng tự động – Kỹ thuật khác để cố gắng phơi sáng đúng là ‘phơi sáng tự động’ nơi bạn nhìn vào những gì máy ảnh đề nghị bạn chụp và sau đó chụp vài bức cả ở dưới và trên nhãn hiệu đó. Tức là nếu máy ảnh của bạn cho phép chụp ở tốc độ 1/60 của 1 giây ở khẩu độ f/8, bạn sẽ cho ra một shot ảnh tại 1/60 ở khẩu độ f/5.6 và sau đó ở khẩu độ f/11. Làm như vậy bạn kết thúc với một loạt các bức ảnh ở độ phơi sáng khác nhau mà tất cả sẽ cho bạn kết quả và màu sắc hơi khác nhau. Hầu hết các máy ảnh DSLR và một số điểm và máy ảnh kỹ thuật số đã được xây dựng tính năng phơi sáng tự động do đó bạn không cần phải làm điều này bằng tay – tìm hiểu cách sử dụng nó!

Khóa phơi sáng tự động – Một thủ thuật phơi sáng khác, nếu bạn không có một chế độ tự động hoặc không cảm thấy tự tin trong việc sử dụng nó thì nếu máy ảnh của bạn có ‘khóa phơi sáng tự động’ cho phép bạn hướng máy ảnh vào một nơi tối hơn và giữ phơi sáng cho chỗ đó (ví dụ: bạn có thể chỉ vào mặt đất ở phía trước của bạn và khóa vào sự phía sáng trong tiếp xúc đó) và sau đó điều chỉnh lại bức ảnh nhìn vào hoàng hôn. Điều này sẽ có nghĩa là bạn có nhiều điểm phơi sáng hơn.

Chuyển máy ảnh ra khỏi cân bằng trắng sáng tự động – khi bạn thiết lập máy ảnh của bạn ở chế độ ‘tự động’ trong đó là chế độ cân bằng trắng, bạn có nguy cơ mất đi một số các tông vàng ấm áp của bình minh hoặc hoàng hôn. Thay vì cố gắng chụp ‘mây’ hoặc ‘bóng’ thường được sử dụng ở ánh sáng mát hơn và nói với máy ảnh của bạn làm ấm mọi thứ lên một chút. Ngoài ra – nếu bạn đang chụp một cảnh bình minh và rất muốn một bức ảnh chụp ủ rũ mát mẻ hơn bạn có thể thử nghiệm với các thiết lập cân bằng trắng khác.

Những mẹo chụp cảnh hoàng hôn và bình minh khác
Chân máy – Nếu bạn đang chụp với tốc độ chụp lâu hơn và có độ dài tiêu cự dài hơn sau đó một chân hoặc một số cách khác đảm bảo máy ảnh của bạn vẫn là hoàn toàn cần thiết.

Chế độ lấy nét bằng tay – đôi khi chụp trong điều kiện ánh sáng cực kỳ khắc nghiệt một số máy ảnh có thể gặp khó khăn khi lấy nét. Nếu đây là trường hợp cho máy ảnh của bạn xem xét chuyển sang lấy nét bằng tay để đảm bảo bạn có được bức ảnh sắc nét tốt.

Nhìn xung quanh bạn – Điều tuyệt vời về những cảnh hoàng hôn là chúng không chỉ tạo màu sắc tuyệt vời trên bầu trời ở phía trước của bạn, mà còn có thể lấy nét một ánh sáng vàng tuyệt đẹp thật là tuyệt vời cho các loại nhiếp ảnh. Khi hoàng hôn đẹp hơn giữ lấy những cơ hội khác cho ra những bức ảnh xung quanh bạn (không chỉ ở phía trước bạn). Bạn có thể tìm thấy một cơ hội tuyệt vời cho một bức chân dung, shot ảnh phong cảnh, ảnh vĩ mô v..v.. đằng sau bạn trong ánh sáng vàng.

Tiếp tục chụp – Một cảnh hoàng hôn hay bình minh liên tục thay đổi theo thời gian và có thể cho nhiều màu sắc tuyệt vời sau khi mặt trời lặn hoặc xuất hiện do đó tiếp tục chụp ở độ phơi sáng khác nhau và độ dài tiêu cự như tôi đã đề cập ở trên cho đến khi bạn chắc chắn tất cả đã đi qua.