5 mẹo tuyệt vời giúp tìm việc một cách thuận lợi

Tìm việc mới là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Bạn phải tìm một công việc phù hợp với chuyên môn của bạn và việc làm này cũng có mức lương tương ứng với năng lực của bạn. Để tìm việc làm một cách thuận lợi, đầu tiên bạn cần có CV phù hợp, đảm bảo cung cấp đầy đủ về kinh nghiệm làm việc, khả năng chuyên môn. Lưu ý, hãy cố gắng trình bày một cách ngắn gọn nhất có thể nhưng không bỏ qua các chi tiết quan trọng.  Tiếp theo bạn cần có số địa chỉ hoặc email người tham khảo (Sếp cũ của bạn) bởi vì nhà tuyển dụng có thể sẽ muốn nghe thêm về bạn từ người quản lý cũ. Ngoài ra, có một số điều bạn cần chuẩn bị trước khi bạn bắt đầu gởi đơn ứng tuyển hoặc phỏng vấn, điển hình là những điều sau đây. Hãy cùng tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

 

tim viec lam

Nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Bạn hãy lấy giấy viết ra điểm mạnh và điểm yếu của chính mình. Hãy thử kết hợp những gì bạn có thể làm và được đào tạo rồi xem xét có phù hợp với vị trí mong muốn không bởi vì nếu kỹ năng của bạn không phù hợp, thì chắc rằng bạn sẽ không đạt được năng suất như mong đợi. Bên cạnh đó, có những lúc câu hỏi “Điểm mạnh của bạn là gì” được đặt ra khi phỏng vấn, nếu không chuẩn bị trước thì sẽ rất khó để phân tích và trả lời tại thời điểm đó. Để ngăn chặn tình huống như vậy phát sinh, hãy viết ra các điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và ghi nhớ trong tâm trí bạn.

Đánh giá mong muốn của bản thân

Nếu bạn có 10 năm kinh nghiệm ở cấp quản lý thì chắc chắn bạn không muốn ngồi vào vị trí nhân viên thường. Hãy chắc chắn bạn biết mình muốn gì và cố gắng tìm công việc không chỉ phù hợp với  khả năng mà còn giúp đem lại thu nhập ổn định. Đôi khi vừa có mức lương cao vừa có công việc yêu thích không dễ đạt được nhưng càng gần với mục tiêu của bạn bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu.

Tìm kiếm việc làm phù hợp với  tiền lương

Bạn không nên phí thời gian làm việc chỉ ể nhận được mức lương tối thiếu nếu bản thân vượt cả tiêu chuẩn yêu cầu. Do đó, bạn càng tập trung vào quá trình tìm việc, bạn càng ít lãng phí thời gian vào những vị trí không phù hợp.

Tuy nhiên, bạn cũng nên thành thật với chính mình, nếu bạn chỉ đủ khả năng cho một vị trí nhân viên mới thì hãy chấp nhận vị trí đó và cố gắng học hỏi, phát triển nghề nghiệp hơn nữa. Việc “đeo theo” một công việc quá sức có thể khiến bạn sớm kiệt sức và khi năng suất không như mong đợi sẽ ảnh hưởng nhiều đến uy tín cũng như thương hiệu cá nhân của bạn.

Gấp rút nâng cao kỹ năng chuyên môn

Nếu là một lập trình viên máy tính nhưng trong 5 năm qua bạn không tham gia một khóa học mới nào thì bạn cần bổ sung các chứng chỉ các khóa học đó vào resume trước khi bắt đầu tìm việc mới. Hoặc ít nhất là tham gia các khóa kỹ năng, ngoại ngữ nhằm bổ sung thêm kiến thức trước khi bắt đầu ứng tuyển công việc mới. Cần chú ý nâng cao các kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thích ứng… Đây là những kỹ năng khá quan trọng và cần thiết trong các môi trường công sở. Do đó, nếu sở hữu các kỹ năng này, bạn sẽ có một thế mạnh đáng kể, nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trong quá trình tìm việc

 Truy cập các trang web, báo và các mạng xã hội việc làm để tìm việc

Hãy tích cực tìm việc làm qua các trang web tìm việc online, tạp chí, mạng xã hội. Càng mở rộng qui mô tìm kiếm thì càng có nhiều khả năng tìm được việc làm. Bên cạnh đó, đừng quên những mối quan hệ củabạn. Bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ sẽ là những chiếc cầu nối quan trọng giúp bạn có được việc làm hoặc giới thiệu với bạn những công việc bạn chưa bao giờ nghĩ đến sẽ phù hợp với bản thân. Do đó, đừng ngại ngần nói với họ rằng bạn đang tìm việc và bạn rất đánh giá cao nếu nhận được sự hỗ trợ từ họ.

 

Không có cách có thể giúp bạn 100% tìm được một công việc hoặc đảm bảo công việc bạn là lý tưởng nhất, phù hợp nhất. Hãy dành thời gian để đánh giá bạn đang ở đâu trong lĩnh vực của mình, cũng như kinh nghiệm, nền tảng của bạn và chắc chắn bạn chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ cần thiết trước khi tìm việc. Trên đây là một vài trong số các biện pháp mà bạn cần thực hiện và chú ý trong khi bạn nộp hồ sơ tìm việc. Thế giới công việc ngày nay luôn ở mức cạnh tranh cao và những bước nhỏ này có thể giúp bạn tiến một bước dài hơn trong sự nghiệp của mình. Một thái độ chuẩn bị tốt sẽ dẫn bạn đến với thành công trong tương lai. Bạn chỉ cần bền bỉ và nỗ lực trong từng bước nhỏ của mình, bạn có thể nắm lấy cơ hội tốt đẹp. Tin chắc với sự kiên nhẫn, một chút tự tin, bạn sẽ sớm thành công trong quá trình tìm việc.