Ban-chuan-bi-gi-cho-buoi-thuyettrinh-phong-van

Bạn chuẩn bị gì cho một buổi thuyết trình trong phỏng vấn?

Bạn chuẩn bị gì cho một buổi thuyết trình trong phỏng vấn?

Không có gì là bất thường khi tuyển dụng đóng vai trò quan trọng, thuyết trình sẽ là một phần của công việc, việc yêu cầu ứng viên thuyết trình cũng là một phần trong buổi phỏng vấn. Đây là một cơ hội tuyệt vời để cho nhà tuyển dụng tương lai thấy bạn có thể làm được gì, tránh được thủ tục hỏi đáp phỏng vấn theo kiểu “hình thức”.

Ban-chuan-bi-gi-cho-buoi-thuyettrinh-phong-van

Chuẩn bị bài thuyết trình

Điều quan trọng là biết được bạn sẽ thuyết trình trước người nào.  Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn nói và cách bạn trình bày bài thuyết trình, nên tìm hiểu bao nhiêu người sẽ nằm trong ban hội thẩm, vị thế, chuyên môn của họ và chuẩn bị kiến thức để bạn có thể trong tình huống “an toàn”. Những thông tin này rất quan trọng trong việc giúp bạn kết hợp tài liệu, trình bày hợp lý, và đảm bảo bạn có có đủ tài liệu, công cụ hỗ trợ trong tay. Một khi đã xác minh những chi tiết này, bạn có thể làm việc dựa trên các cấu trúc quan trọng nhất.

Cấu trúc bài thuyết trình hợp lý

Bạn nên có một thông điệp rõ ràng xuyên suốt bài thuyết trình và giới hạn bản thân trong ba phần chính: giới thiệu, phát triển lý luận, tóm tắt. Bất kỳ điều gì nhiều hơn thế thì bài thuyết trình của bạn sẽ bị mất tập trung.

Xây dựng phần giới thiệu có tác động mạnh mẽ và gần gũi vì đây là những lần khán giả sẽ tập trung nhất. Đảm bảo các ý tưởng của bạn rõ ràng và xuất hiện theo một trình tự hợp lý, sử dụng câu ngắn gọn. Khi tính toán thời gian dành cho mỗi phần thì nên dành 10-15% thời gian cho phần mở đầu, phần kết thúc cũng tương tự, còn lại là thời gian dành cho nội dung chính.

Cách trình bày rõ ràng

Hãy mở đầu thật thu hút và kết thúc một cách đáng nhớ để lại sự lạc quan đối với thính giả của bạn. Nói chậm, tập trung vào mục đích, tránh lan man hoặc làm lạc đề. Hãy giao tiếp bằng mắt với các thành viên bên dưới thay vì nhìn lơ đãng xung quanh phòng hoặc nhìn trên đầu họ.

Hãy cố gắng học bài thuyết trình, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời thay vì dựa dẫm vào bảng nhắc hoặc slide, ngoài ra cũng giúp bạn tạo ấn tượng về sự tự tin và chuyên nghiệp. Dù bạn chọn cách thuyết trình như thế nào thì hãy thực hành, thử nghiệm trước với bạn bè, người thân.

Sử dụng phương tiện, hình ảnh hỗ trợ

Hầu hết chúng ta đều trải qua việc Powerpoint bị “tạm dừng” tại một số thời điểm trên màn hình, hoặc bắt đầu với việc đọc các slide với chi chít chữ.

Hãy nghĩ đến khán giả cũng như cải thiện cơ hội của bạn. Nội dung tối đa bao gồm một tiêu đề với ba hoặc bốn ý trong mỗi slide kèm theo đồ thị, biểu đồ thích hợp, nó giúp nhấn mạnh vào những gì bạn đang nói.

Đừng bắt đầu mở slide trước khi bạn giới thiệu những lời đầu tiên trước khán giả. Bởi vì họ dễ bị phân tâm bởi những thứ trên màn hình thay vì tập trung vào lời giới thiệu về bản thân và những gì bạn sẽ trình bày. Khi bạn tiến hành trình bày thuyết trình, khán giả sẽ có thời gian tiếp thu những gì có trên mỗi slide trước khi bạn bắt đầu nói một lần nữa.

Hình ảnh sinh động có thể cho thấy chuyên môn kỹ thuật của bạn nhưng cũng có thể gây ra vấn đề lớn là làm khán giả dễ xao lãng.

Tránh liếc nhìn màn hình nhắc nhở, nếu bạn đã học bài thuyết trình thì không cần phải nhìn, và tự tin thảo luận với khán giả. Hãy chắc chắn thiết bị, máy chiếu làm việc hiệu quả và có gắng lắp đặt sẵn sàng trước khi bạn bắt đầu.

Thảo luận các câu hỏi

Giải đáp các câu hỏi mang đến cho bạn cơ hội để thể hiện rõ hơn kiên thức của bạn về chủ đề trình bày. Hãy cho khán giả biết trước bạn sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào ở phần cuồi để họ không làm gián đoạn bài thuyết trình.

Hãy dành thời gian để trả lời và bảo vệ quan điểm của bản thân, không nên tranh cãi với người đặt câu hỏi. Nếu bạn đã tạo ra một cuộc xung đột về quan điểm thì không nên cố gắng giành phần thắng mà tìm cách thỏa hiệp tốt nhất hoặc mời các câu hỏi hoặc quan điểm từ những thành viên khác để giúp phân tán trước một tình huống khó.

Trả lời các câu hỏi mà bạn được yêu cầu chứ không phải là câu hỏi mà bạn thích. Lặp lại mỗi câu hỏi bạn nhận được và dành thời gian cho bản thân để xem xét nội dung câu hỏi. Nếu đó là câu hỏi “bẫy” để mời bạn nói về điều gì đó mà bản thân không muốn đề cập đến thì phân tán bằng cách diễn giải lại nó theo cách ít nhấn mạnh hơn hoặc yêu cầu người đặt câu hỏi mở rộng ý của họ.

Cuối cùng hãy tận hưởng nó. Đó là cơ hội tuyệt vời để bạn tỏa sáng