Cách làm giảm căng thẳng khi đi phỏng vấn

Cách làm giảm căng thẳng khi đi phỏng vấn

Hầu hết mọi người đều sợ phỏng vấn nhưng bằng cách tiếp cận chúng một cách đúng đắn và ghi chú một vài điều quan trọng thì chắc chắn bạn sẽ không quá hồi hộp vào ngày quan trọng này.

Chuẩn bị thật tốt để không phải gặp những tình huống bất ngờ khó chịu, tìm hiểu về tầm nhìn, sản phẩm, văn hóa của công ty bạn sắp phỏng vấn cũng như những người đang làm việc ở đây, sau đó sử dụng những thông tin này cùng với bản mô tả công việc để đưa ra lý do tại sao bạn là ứng việc thích hợp cho vị trí này.

Nên đọc lại CV trước buổi phỏng vấn để có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về công việc trước đây cũng như học vấn. Không có cách nào bạn có thể chuẩn bị cho mỗi câu hỏi họ đặt ra nhưng nếu bạn suy nghĩ về cách trả lời cho những câu hỏi phổ biến thì bạn sẽ ít khả năng bị “cứng” lưỡi trong buổi phỏng vấn.

Ngủ một đêm ngon giấc trước khi phỏng vấn rất quan trọng, vì nó mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái. Lựa chọn trang phục phỏng vấn, đánh bóng giày trước khi ngủ. Bạn có thể dùng một loại thức uống nào đó để nhanh chóng giúp bạn ngủ dễ dàng nhưng không nên dùng các loại có cồn hoặc có thể xem một bộ phim ngắn yêu thích để mang lại cảm giác tốt cho giấc ngủ.

Di chuyển đến buổi phỏng vấn cũng là một vấn đề cần xem xét. Nếu cần thiết hãy thử chạy ngang qua công ty trước ngày phỏng vấn để biết chính xác mất bao nhiêu thời gian để di chuyển và có kế hoạch đi lại phù hợp. Tuyệt đối không được đến trễ trong buổi phỏng vấn.

Nếu bạn chờ đợi ở khu vực tiếp tân trước khi được đưa vào phòng phỏng vấn thì sử dụng thời gian đó để hít thở sâu vài lần, và suy nghĩ về một số câu chuyện nhỏ có thể sẽ trao đổi với người phỏng vấn, thậm chí đơn giản như cho ý kiến về thiết kế nội thất đẹp trong văn phòng hoặc thời tiết tốt cũng có thể phá tan bầu không khí ban đầu và dễ dàng hơn cho cuộc trò chuyện.

Dù bạn không cảm thấy tự tin nhưng phải thể hiện sự tự tin ra ngoài, tận dụng ngôn ngữ cơ thể thích hợp chẳng hạn như bắt tay một cách tích cực, giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn, ngồi thẳng lưng.

Bạn có thể không có quyền lựa chọn nhưng nếu có hãy thử thương lượng để sắp xếp phỏng vấn vào buổi sáng, khi đó bạn không phải bận tâm cả ngày vào buổi phỏng vấn sắp diễn ra: nếu buổi phỏng vấn diễn ra vào giờ ăn trưa sẽ có cảm giác vội vàng về thời gian, nếu diễn ra sau ngày làm việc sẽ khiến bạn gặp căng thẳng.

Cuối cùng bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần thư giãn và là chính mình. Buổi phỏng vấn là cơ hội cho bạn để xem bản thân có phù hợp với công ty hay không và ngược lại vì vậy hãy tham gia buổi phỏng vấn với một tâm trí cởi mở.