Cách giảm căng thẳng khi đi phỏng vấn xin việc lần đầu

Hầu hết mọi người đều sợ phỏng vấn nhưng bằng cách chuẩn bị kỹ thì chắc chắn bạn sẽ không quá hồi hộp vào ngày quan trọng này. Việc chuẩn bị thật tốt nhằm để không phải gặp những tình huống lúng túng khi gặp những câu hỏi về  tìm hiểu về tầm nhìn, sản phẩm, văn hóa của công ty bạn sắp phỏng vấn cũng như những người đang làm việc ở đây, sau đó dùng những thông tin này cùng với bản mô tả công việc để đưa ra lý do tại sao bạn là ứng việc thích hợp cho vị trí này. Nên đọc lại CV trước buổi phỏng vấn để có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về công việc trước đây cũng như học vấn của bạn.

cang thang khi phong van

 

Thật sự không có cách nào bạn có thể biết trước tất cả các câu hỏi họ đặt ra nhưng nếu bạn suy nghĩ về cách trả lời cho những câu hỏi phổ biến thì bạn sẽ ít khả năng bị “cứng” lưỡi trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là một vài bí quyết giảm căng thẳng trong buổi phỏng vấn đầu tiên mà bạn có thể tham khảo.

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ sâu trước ngày phỏng vấn rất quan trọng, vì nó mang lại cho bạn cảm giác tỉnh táo và sảng khoái vào ngày hôm sau. Không những vậy, nó còn giúp mặt có một gương mặt rạng rỡ hơn. Không ai thích nhìn thấy một ứng viên với đôi mắt thâm quầng, tỏ ra mệt mỏi và thiếu sức sống. Do đó, hãy cố gắng ngủ một giấc thật ngon trước ngày phỏng vấn. Nếu khó ngủ bạn có thể dùng một loại thức uống nào đó để nhanh chóng giúp bạn ngủ dễ dàng nhưng không nên dùng các loại có cồn hoặc có thể xem một bộ phim ngắn yêu thích để mang lại cảm giác tốt cho giấc ngủ.

Chọn thời gian phỏng vấn vào buổi sáng

Nếu được lựa chọn thời gian phỏng vấn, bạn hãy chọn buổi sáng. Vì khi đó bạn không phải bận tâm cả ngày về buổi phỏng vấn và luôn sống trong hồi hộp, âu lo chẳng vì điều gì cả. Do đó, hãy chọn thời gian phỏng vấn có lợi nhất cho bạn nếu có thể.

Lựa chọn trang phục phỏng vấn phù hợp

Một bộ trang phục phù hợp với tính cách của bạn và phù hợp với không khí phỏng vấn sẽ phần nào đó giúp bạn trở nên tự tin hơn và giảm căng thẳng.

Tìm hiểu địa điểm phỏng vấn

Địa điểm phỏng vấn cũng cần bạn tìm hiểu kỹ càng. Nếu cần thiết hãy thử chạy ngang qua công ty trước ngày phỏng vấn để biết chính xác mất bao nhiêu giờ để di chuyển và có kế hoạch đi đến công ty phỏng vấn bạn sớm hơn thời gian hẹn.

Tuyệt đối không được đến trễ trong buổi phỏng vấn

Nếu bạn chờ đợi ở khu vực tiếp tân trước khi được đưa vào phòng phỏng vấn thì đừng nôn nóng. Hãy ngồi hít vào thở ra vài hơi thật sau, suy nghĩ về một số câu chuyện nhỏ có thể sẽ trao đổi với người phỏng vấn, thậm chí dành lời khen cho văn phòng công ty cũng có thể phá tan bầu không khí ban đầu và dễ dàng hơn cho cuộc trò chuyện.

Đi dạo
Không khí trong lành làm giúp bạn có cảm giác tốt hơn. Nếu bạn có một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, hãy tự mình đi dạo quanh khu nhà (hoặc, nếu bạn cảm thấy tham vọng, hãy chạy để giải phóng tất cả những endorphin lành mạnh đó). Nếu đó là buổi phỏng vấn trực tiếp, hãy dành năm phút trước khi bạn vào tòa nhà để đi bộ xung quanh và thư giãn đầu óc.

Thể hiện sự tự tin

Dù bạn không cảm thấy tự tin nhưng phải thể hiện sự tự tin ra ngoài, tận dụng ngôn ngữ cơ thể thích hợp chẳng hạn như bắt tay một cách tích cực, giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn, ngồi thẳng lưng.

Chuẩn bị cho điều tệ nhất

Dù nỗi sợ lớn nhất của bạn là gì, thì luôn có câu trả lời cho nó. Xà lách có dính trong răng của bạn? Hãy mang theo một chiếc gương nhỏ gọn và chỉ nha khoa bên cạnh những thứ cần thiết khác bạn nên luôn mang theo khi đi phỏng vấn). Nếu bạn lo lắng về việc không có một câu trả lời tốt cho một câu hỏi khó? Hãy chủ động và học cách che dấu biểu hiện của bạn khi bạn không biết câu trả lời. Bằng cách suy nghĩ trước, bạn có thể thực sự yên tâm khi biết rằng ngay cả khi điều tồi tệ nhất xảy ra, bạn vẫn sẵn sàng để xử lý nó.

Hãy nhớ phỏng vấn chỉ là một cuộc trò chuyện

Cuối cùng, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn đang phỏng vấn chứ không nhảy ra khỏi máy bay, hoặc chiến đấu với một con cá mập. Bạn chỉ đối mặt với một, có thể hai người, và có một cuộc trò chuyện thú vị về sự nghiệp của bạn. Nhà văn Muse Richard Moy, trong bài viết của mình Cách làm thế nào để giữ bình tĩnh khi bạn phỏng vấn với công ty mơ ước của bạn, ông đã nói một câu rằg: Bạn muốn làm việc cho họ, họ cũng thực sự hy vọng bạn là người phù hợp với công ty họ.
Vì vậy, không phải tất cả các áp lực đều là ở phía bạn. Hãy nhớ rằng đây không phải là họ sẽ làm khó bạn mà bạn có câu hỏi cần họ trả lời, và họ có lẽ cũng lo lắng về việc làm sao để tạo được ấn tượng tốt với bạn.