Cách trả lời những câu hỏi khó khi phỏng vấn

Những câu hỏi phỏng vấn đôi khi đem đến cho bạn sự lúng túng nhưng cũng có thể là một điều tốt vì nó giúp cho bạn thể hiện khả năng suy nghĩ nhanh nhẹn và linh hoạt. Dưới đây là một vài gợi ý về cách trả lời những câu hỏi bất ngờ trong buổi phỏng vấn mà bạn có thể tham khảo.

 

phỏng vấn khi xin việc

Chuẩn bị kỹ càng

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng CV và thư xin việc của bạn không chứa những thông tin khó hiểu, gây tò mò đến người phỏng vấn bạn. Hãy xem xét kỹ các khoảng thời gian làm việc tại từng công ty, có khoảng trống giữa các công ty đó hay không. Bạn phải trả lời rành mạch những câu hỏi về suy nghĩ của bạn trước khi xin việc. Ví dụ: Tại sao bạn lại muốn rời bỏ công việc gần đây? Bạn muốn thay đổi môi trường làm việc tốt hơn hay muốn mức thu nhập cao hơn?

Nếu không có một câu trả lời hợp lý và tích cực thì bạn sẽ lúng túng và tự tạo áp lực cho bản thân trong cuộc phỏng vấn.Càng trung thực với chính mình, nói lên được mong muốn về vị trí mà bạn đang ứng tuyển, bạn càng dễ dàng trả lời các câu hỏi “khó nuốt” của nhà tuyển dụng.

Bạn có thể chuẩn bị trước bằng một cuộc phỏng vấn thử với những người bạn của mình. Trả lời các câu hỏi phỏng vấn cũng giống như bất kỳ các hoạt động nào khác, nó đòi hỏi sự thực hành. Nếu bạn luyện tập trả lời được những câu hỏi đơn giản, bạn có thể tự tin trong việc trả lời các câu hỏi khó hơn.

Giữ bình tĩnh là điều kiện quyết định

Khi bạn tham gia vào quá trình phỏng vấn, điều chủ chốt để đối phó với những câu hỏi bất ngờ là phải thật bình tĩnh. Một buổi phỏng vấn thất bại là do bạn lo lắng nên trả lời một cách khó hiểu và lúng túng.

Một vài lời khuyên giúp bạn trở nên bình tĩnh hơn trong buổi phỏng vấn:

+ Đừng tới trễ – Bạn sẽ bị đánh giá thấp hoặc không được tham gia phỏng vấn

+ Giành một chút thời gian để đọc lại CV của bạn

+ Hít thở thật sâu – Hít và thật sâu, thở ra chậm và đều để giữ bình tĩnh.

Hít thở sâu trước khi trả lời cho mỗi câu hỏi không chỉ giúp bạn tập trung mà còn cung cấp cho bạn thời gian để suy nghĩ câu trả lời một cách tốt nhất. Bạn nên tập thói quen suy nghĩ kỹ trước khi nói, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về câu trả lời của mình và bớt nói những điều không cần thiết.

Ngay cả khi bạn cảm thấy thực hiện tốt buổi phỏng vấn, người phỏng vấn vẫn có thể thử bạn một câu hỏi có vẻ không thiện cảm, bạn sẽ xử lý thế nào? Nguyên tắc đầu tiên là bạn không cần vội vàng trong việc trả lời câu hỏi đó. Trả lời nhanh chóng và vội vàng khi bản thân chưa kịp suy nghĩ thì dễ khiến người nghe cảm thấy không thuyết phục. Đừng để bản thân bị căng thẳng – Đây không phải câu hỏi mang tính chất cá nhân. Câu hỏi này có thể được đặt ra để xem phản ứng của bạn. Đây không phải là một cuộc thẩm vấn và không hề có đồng hồ hẹn giờ.

Trả lời từng ý một

Nếu bạn không chắc chắn về câu hỏi dành cho mình, hãy đề nghị người phỏng vấn lặp lại nó. Lúc này bạn sẽ có thêm thời gian để hiểu rõ câu hỏi và có thể chia ra từng ý nhỏ để trả lời.

Tránh câu trả lời ảnh hưởng đến uy tín của bạn

Tránh những câu trả lời gây nguy hiểm cho tính chính trực của bạn, nhưng cũng không được nói với người phỏng vấn rằng “Anh, chị không được phép hỏi tôi điều đó” hoặc “Tôi không phải trả lời điều đó”. Thay vì đối đầu trực diện với câu hỏi, bạn nên tập trung vào những gì đằng sau câu hỏi và trả lời “Không có gì trong cuộc sống cá nhân của tôi sẽ ngăn cản tôi thực hiện công việc một cách hiệu quả.”

Trả lời một câu hỏi bằng một câu hỏi

Một kỹ thuật tốt khác là trả lời một câu hỏi khó với một câu hỏi khác. Nếu bạn muốn làm rõ, hãy hỏi. Nếu câu hỏi không quá khó mà chỉ mơ hồ (chẳng hạn như “Nói cho tôi biết về bản thân bạn”), bạn có thể hỏi liệu người phỏng vấn có muốn biết về nền tảng học vấn, nền tảng việc làm của bạn hay cả hai. Bằng cách trả lại một câu hỏi cho một câu hỏi, bạn có thể mua cho mình một vài phút để chuẩn bị câu trả lời.

Giữ sự hài hước

Nếu bạn hoàn toàn căng thẳng vì câu hỏi, người phỏng vấn có thể cảm thấy rằng bạn sẽ không thể xử lý căng thẳng trong công việc. Nếu có thể, hãy cười một chút và thử một câu trả lời bình thường như “Đó là một câu hỏi hay”, “Hãy để tôi suy nghĩ về điều đó một chút”. Khi làm như vậy, bạn tránh được sự im lặng khó xử và bạn có thể không làm gián đoạn cuộc phỏng vấn.

Nếu bạn có thể duy trì sự hài hước và vẫn trò chuyện, bạn sẽ tạo ấn tượng tích cực hơn, ngay cả khi bạn không thể trả lời một câu hỏi đặc biệt khó khăn. Điều này cho thấy bạn có khả năng xử lý áp lực và có thể đối phó với các thử thách. Ngay cả khi bạn không thể trả lời các câu hỏi một trăm phần trăm, nếu bạn duyên dáng, người phỏng vấn sẽ chú ý đến bạn.

Tóm lại, một câu hỏi bất ngờ là cơ hội tốt để bạn thể hiện bản thân và tính cách của bạn. Trong tất cả các trường hợp, hãy nhớ rằng trung thực luôn đem lại kết quả tốt nhất.