Cách trả lời những câu hỏi không chuẩn bị trước trong phỏng vấn

Cách trả lời những câu hỏi không chuẩn bị trước trong phỏng vấn

Những câu hỏi phỏng vấn đôi khi đem đến cho bạn sự ngạc nhiên, nhưng cũng có thể là một điều tốt vì nó sẽ mang lại cho bạn một cơ hội để thể hiện khả năng suy nghĩ và phản ứng một cách nhanh chóng của mình.

Bạn không thể biết hết tất cả những câu hỏi bạn sẽ gặp trong buổi phỏng vấn, nhưng bạn có thể chuẩn bị trước những câu hỏi có khả năng xảy ra. Bằng cách trung thực hoàn toàn với chính bản thân mình trước khi đi đến buổi phỏng vấn.

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng Cv và thư xin việc của bạn không chứa bất kỳ thông tin mâu thuẫn nào sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn sau này. Kiểm tra Cv của bạn thật kỹ lưỡng, chẳng hạn như khoảng thời gian trống trên Cv việc làm – hãy giải quyết chúng trước khi bắt đầu một cuộc phỏng vấn.

Hãy chắc rằng, bạn hiểu những động cơ của mình. Ví dụ, tại sao bạn lại muốn rời bỏ công việc cuối cùng; bạn có thực sự thay đổi nghề nghiệp hay muốn mức thu nhập cao hơn? Nếu không có một câu trả lời vững chắc về lý do tại sao bạn lại muốn có một công việc, điều đó có thể khiến bạn trở nên khó khăn trong việc trả lời các câu hỏi, tệ hơn nữa là gặp phải những áp lực từ buổi phỏng vấn.

Càng trung thực với chính mình về vị trí mà bạn đang ứng tuyển, bạn càng ít có khả năng gặp những câu hỏi “ khó nuốt” . đó là một cách đơn giản để người ta thấu hiểu bạn.

Nếu bạn thực sự không có kinh nghiệm phỏng vấn, thực hiện một cuộc phỏng vấn “ giả”với một người bạn của mình. Trả lời các câu hỏi, phỏng vấn cũng giống như bất kỳ các hoạt động nào khác, nó đòi hỏi sự thực hành. Nếu bạn luyện tập và có thề trả lời được những câu hỏi đơn giản, bạn có thể tự tin trong việc trả lời các câu hỏi khó hơn.

Giữ bình tĩnh là điều kiện quyết định

Khi đã tham gia vào quá trình phỏng vấn, điều chủ chốt để đối phó với những câu hỏi bất ngờ là phải thật bình tĩnh. Một cuộc phỏng vấn thất bại là do bạn cung cấp những câu trả lời mâu thuẫn và khó hiểu-  thường thì càng lo lắng, người ta càng nói dông dài.

Một vài lời khuyên giúp bạn trở nên bình tĩnh hơn trong buổi phỏng vấn:

+ Đừng tới trễ – Bạn sẽ lâm vào thế bất lợi trước khi bạn bắt đầu phỏng vấn

+ Giành một chút thời gian – Ổn định và bình tĩnh trước khi thực hiện và sắp xếp suy nghĩ của bạn.

+ Hít thở thật sâu – Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Hít thở sâu trước khi trả lời cho mỗi câu hỏi không chỉ giúp bạn giữ bình tĩnh ( Đưa oxy lên não) mà còn cung cấp cho bạn thời gian để suy nghĩ câu trả lời của mình.

Hãy có thói quen suy nghĩ kỹ trước khi nói, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về câu trả lời của mình và bớt nói những điều không cần thiết.

Ngay cả khi bạn thực hiện tốt buổi phỏng vấn, bạn có những câu trả lời cẩn thận và chu đáo, người phỏng vấn luôn có khả năng “ ném” cho bạn một câu hỏi có vẻ không thiện cảm hoặc mang tính chất khác thường, bạn sẽ làm gì bây giờ?

Nguyên tắc đầu tiên là bạn không cần vội vàng trong việc trả lời câu hỏi của bạn. Trả lời nhanh chóng và vội vàng khi bản thân chưa kịp suy nghĩ thì không dễ để người nghe cảm thấy thuyết phục.

Đừng cảm thấy e sợ – Đó không phải câu hỏi mang tính chất cá nhân. Câu hỏi này có thể được đặt ra để xem bạn suy nghĩ nhanh như thế nào về mọi thứ. Đây không phải là một cuộc thẩm vấn và không hề có đồng hồ hẹn giờ.

Một lời khuyên tốt là nên phân chia các câu hỏi. Trả lời từng ý một. Nếu bạn không chắc chắn về câu hỏi dành cho mình, hãy đề nghị người phỏng vấn lặp lại nó.

Một câu hỏi bất ngờ là cơ hội tốt để bạn thể hiện bản thân và tính cách của bạn. Trong tất cả các trường hợp, trung thực luôn là thượng sách

Nếu bạn thực sự không chắc chắn làm thế nào để trả lời một câu hỏi, hoặc bạn không hiểu câu hỏi, bạn nên hỏi lại người phỏng vấn một cách rõ ràng. Điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc tự nhiên trả lời câu hỏi của họ một cách huyên thuyên và không đúng trọng tâm.

Bạn không thể biết trước mỗi câu trả lời là như thế nào – đó là cách bạn thực hiện để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn bất cứ điều gì. Vậy nên, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng, trung thực với chính mình.