Để có ngày đầu tiên đi làm tuyệt vời

Để có ngày đầu tiên đi làm tuyệt vời

Cha mẹ của Jessica Donnelly có nhiều lời khuyên dành cho cô trong ngày đi làm đầu tiên, Donnelly  tâm sự: “  Mẹ của tôi đã nhắc nhở tôi chuẩn bị quần áo và những thứ liên quan từ trước hôm đó”, Jessica đã có sự chuẩn bị về mọi mặt, từ bữa ăn sáng, thời gian đi lại tới công ty cũng đã được tính toán.

Hóa ra lời khuyên có vẻ đơn giản từ mẹ của Jessica có giá trị nhiều hơn cô nghĩ, nó giúp cô có những biện pháp khiến hệ thần kinh của mình bớt căng thẳng, và làm mọi việctrở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Hãy tạo ấn tượng tốt trong ngày làm việc đầu tiên trước đồng nghiệp của bạn. Bạn sẽ sớm nhận được sự quan tâm, xem trọng năng lực nếu bạn thực sự làm tốt. Nhưng nếu bạn gây một ấn tượng xấu, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất vài tháng, thậm chí là vai năm để cố gắng thay đổi hình tượng. Dưới đây là những gì bạn có thể làm – chuẩn bị trước và trong suốt ngày đầu tiên làm việc .

Trước ngày đầu đi làm

+ Sắp xếp lại thời gian ngủ: Hai tuần trước ngày đi làm đầu tiên, hãy thiết lập cho mình thói quen đi ngủ phù hợp, thói quen này sẽ theo bạn khi bạn bắt đầu  công việc mới. Nếu bạn hay đi ra ngoài vào các đêm cuối tuần, hãy trở về nhà sớm hơn, thậm chí là bạn nên ở nhà thường xuyên thì sẽ tốt hơn. Nếu bạn biết công việc mới đòi hỏi bạn thức dậy để đi tàu trong khoảng từ 6h – 7h sáng, vậy hãy đi ngủ khoảng từ 10h – 11h tối hôm trước.

Carol Vellucci – Trợ lý giám đốc truyền thông trường ĐH Towson chia sẻ “ Hầu hết những sinh viên mới tốt nghiệp thường không xem trọng trạng thái mệt mỏi và uể oải khi làm việc suốt 8h”

+ Tìm hiểu về công ty: Bạn càng hiểu biết về công ty mới và vai trò của mình trước khi bắt đầu, bạn sẽ càng bắt nhịp làm việc nhanh hơn.

Mike Adorno –  tốt nghiệp trường ĐH Ithaca, làm việc cho công ty truyền thông Articulate tại thành phố New York cho biết “ Tôi đã chuẩn bị cho chính mình bằng cách đọc tất cả mọi điều có thể về công ty cho ngày làm việc đầu tiên của mình” Mike không chỉ tìm kiếm thông tin liên quan đến công ty Articulate, mà cả khách hàng của công ty đó nữa.

Trong ngày đầu tiên làm việc

+  Đem theo laptop –  và sử dụng nó: Bạn sẽ được gặp gỡ những người mới, hãy cố gắng nhớ tên của họ, học hỏi về các quy định trong văn phòng, làm quen với môi trường mới, khám phá ra cách thức làm việc để bạn có thể phù hợp với các bộ phận và đồng nghiệp của mình . Tất cả những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn dành lợi thế trong ngày đầu tiên làm việc.

Michael Smith, một giáo sư truyền thông đại chúng tại ĐH Campbell, đã nói “ Không ai có thể nhớ trọn vẹn mọi thứ, vậy nên hãy ghi chép cụ thể những điều mình cần làm”

+ Lắng nghe và đặt câu hỏi nhiều hơn những gì bạn nói: Khi bạn đang trong quá trình tìm kiếm việc làm, có thể sẽ mất thời gian để điều chỉnh khi nói về bản thân, những kỹ năng nổi bật cũng như thành tích của chính bạn. Nhưng vào lúc này, bạn cần phải thay thế những điều đó bằng cách biết lắng nghe và đặt câu hỏi.

“  Không ai thích một người hay khoe mãnh rằng mình biết tất cả” Patrick Gray, chủ tịch của công ty tư vấn Prevoyance Group cho biết.” Giữ cho mình một đôi tai biết lắng nghe có thể tăng thêm lợi thế cạnh tranh khi bạn học hỏi văn hóa trong một ngôi nhà mới một cách nhanh chóng , trở thành nhân viên làm việc hiệu quả và sâu sắc hơn”

+ Hãy sẵn sàng cho những cách cư xử lãnh đạm hoặc đưa bạn vào hành động tức thì: Bạn có thể được hoan nghênh trong tổ chức với sự thờ ơ rõ ràng  — Không có không gian làm việc riêng, không có thẻ nhân viên hoặc thậm chí là không có gì để làm, Gray nói “ Hãy luôn mỉm cười trên khuôn mặt, tuân theo sự hướng dẫn trong những ngày làm việc đầu tiên,” “ mọi thứ sẽ luôn có cách giải quyết riêng của nó ”

Mặt khác, đừng ngạc nhiên nếu bạn được chuyển sang phụ trách những tình huống cấp bách. Đó là những điều đã xảy ra với Cara Chancellor,tốt nghiệp ĐH Yale năm 2006, làm việc cho công ty truyền thông O’Connell và Goldberg. Khi cô vừa vào làm, công ty ngay lập tức tận dụng sự thông thạotiếng Pháp của Chancellor  để giao cho cô làm nhiệm vụ truyền thông ở địa điểm đó. Cô chia sẻ: ” Sáu cuộc gọi và rất nhiều email bằng tiếng Pháp được gửi , thiết lập một cuộc phỏng vấn với tờ Le Monde, tờ báo lớn và nổi tiếng nhất  nước Pháp”

Đó là cách để bạn bắt đầu một công việc mới của bạn.