mac-gi-cho-buoi-phong-van

Trang phục cho buổi phỏng vấn

Trang phục cho buổi phỏng vấn

Việc chuẩn bị tốt cho một buổi phỏng vấn đảm bảo sẽ tăng thêm những lợi thế cho bạn trước công ty của họ. Ấn tượng ban đầu cũng khá quan trọng, nó thường được các nhà tuyển dụng đánh giá trước khi bạn nói ra điều gì đó.

Phương pháp tiếp cận trực tiếp ( gọi một cuộc điện thoại để xác định rõ yêu cầu trang phục)  hoặc phương pháp tiếp cận gián tiếp ( quan sát từ xa phong cách của những người ra vào tại công ty đó) , cả 2 cách này đều có những quy tắc chung.

Mục đích trong việc nâng cấp trang phục khi được gọi phỏng vấn, thể hiện ý muốn đem lại sự tiến bộ và thành công cho công ty của họ. Để đảm bảo an toàn, hãy luôn chuẩn bị một bộ trang phục mang tính chất cổ điển và đơn giản. Cả nam và nữ đều có thể mặc loại trang phục này, giá cả cũng tương đối phải chăng. Nên kết hợp giữa áo sơ mi thẳng thắn và cà vạt, như vậy bạn sẽ không cảm thấy mình trở nên người lạc lõng.

Về cơ bản, nếu bạn có cảm giác dễ chịu, bạn sẽ có những hành động thoải mái trong những  tình huống phỏng vấn đầy áp lực.

Mang trang phục phù hợp khi đi phỏng vấn không có nghĩa là bạn sẽ có được một công việc, bất kể quần áo bạn có sạch sẽ hay giày sáng bóng như thế nào. Nhưng bạn sẽ không lọt vào mắt của  nhà tuyển dụng nếu bạn không tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

+  Trang phục không quá sơ sài  – Nếu bạn cảm nhận trang phục đó ổn và tiếp tục mang nó trên cơ thể, bạn mặc quần jean kiểu rách rưới, áo thung nhàu và cũ, giày xỉn màu… Hãy bỏ tất cả chúng ở nhà , một chiếc quần Jean lịch sự và chiếc áo sơ mi có nút cài là sự lựa chọn tối thiểu mà bạn cần phải thực hiện.

+  Không đội mũ nón – Trong mọi trường hợp, đừng nên đội nón, mũ len hoặc mặc áo trùm đầu tới một buổi phỏng vấn – bạn sẽ trở nên giống như người có nhiều “ điều bí mật” để che giấu. Chỉ trừ những trường hợp ngoại lệ liên quan đến vấn đề tôn giáo hoặc y tế bắt buộc.

+  Mặc trang phục vừa vặn – Nếu bạn phải mượn một bộ đồ không vừa, hoặc trang phục của bạn quá lỏng hoặc quá chật trong một buổi phỏng vấn, hay cố gắng thay đổi và tìm trang phục nào đó phù hợp với bạn hơn.

+  không mang trang phục hở và mang tính chất ăn chơi – Mặc dù trang phục đó có thể phù hợp với các ngành nghề nhất định nào đó, nhưng mặc trang phục quá hở hoặc phong cách “ khoe bụng” thì không nên mặc trong buổi phỏng vấn xin việc. Bạn nên tìm kiếm cho mình một trang phục phù hợp hơn để đảm bảo rằng bạn vẫn làm tốt vai trò của một ứng viên chuyên nghiệp và lịch sự.

+ Đeo cà vạt khác thường –Bạn nghĩ rằng bạn sẽ đem sự hài hước tới cho nhà tuyển dụng , họ sẽ không bao giờ xem bạn như là một người vui tính trong team của họ, thay vào đó, họ cảm thấy bạn là người không nghiêm túc.

+ Đừng mang quá nhiều phụ kiện trang sức – Hãy nhớ rằng, trong buổi phỏng vấn việc làm,  lời nói của bạn phải được nhà tuyển dụng tập trung và lắng nghe. Chứ không phải ánh tím lấp lánh của trang sức trên cơ thể bạn thu hút họ.

+ Trang điểm tinh tế  – Bạn có thể tạo điểm nhấn cho mắt và đôi môi của bạn, nhưng tuyệt đối không trang điểm thái quá.

+  Mùi khó chịu  – Mùi thuốc lá, quá nhiều hoặc quá ít nước hoa khử mùi đều có thể gây đến “ thảm họa” cho bạn. Do đó,  hãy đảm bảo cơ thể bạn luôn có mùi hương dễ chịu hoặc ít nhất là không mùi.

+  Kiểu tóc – Hãy đảm bảo rằng, tóc tai luôn được cắt tỉa gọn gàng và sạch sẽ

+  Khuyên xỏ và những hình xăm –  Trào lưu này ngày càng phổ biến, và đó cũng là một điều mà nhà tuyển dụng cảm thấy không hài lòng. Nếu không thể gỡ bỏ hoàn toàn chúng, hãy làm cho chúng nhỏ bé lại và sửa lại những hình xăm mang tính chất nhạy cảm .

Nếu bạn cần phải đi thằng từ nơi làm việc sang nơi phỏng vấn, hoặc cần quay trở lại nơi này sau đó. Bạn có thể chuẩn bị cho mình một bộ trang phục để đi phỏng vấn hoàn toàn khác với trang phục bạn mặc ngày bình thường khi đi làm .

Nếu bạn muốn tránh khơi dậy sự nghi ngờ, ngay cả khi bạn đã chuẩn bị một trang phục dễ dàng thích nghi với cả hai mục đích,  bạn có thể nhờ một người bạn làm việc gần nơi bạn phỏng vấn để gửi trang phục sau khi hoàn tất buổi phỏng vấn của mình và trở về công ty cũ.